กล้องวงจรปิด CCTV System, กล้องวงจรปิด AVTECH, กล้องวงจรปิด panasonic cctv, เลนส์กล้องวงจรปิด Evetar และอุปกรณ์อื่นๆ สำหรับกล้องวงจรปิด
  company profile  
     
 
  PANASONIC DAY/NIGHT CAMERA  
   
 
        ตามที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะครับว่ากล้องของพานาโซนิคเป็นกล้อง Day/Night มีทั้ง T-D/N (True Day/Night) และ E-D/N (Simple Day/Night) แล้วทราบกันไหมครับว่า T- D/N และ E -D/N มันคืออะไร และมีความแตกต่างกันอย่างไร
 
PANASONIC DAY/NIGHT CAMERA PANASONIC DAY/NIGHT CAMERA
WV-CP280/G(E-D/N)
WV-CP500/G(T-D/N)
 

        กล้อง Day/Night ทั้งหมดของพานาโซนิคภายในตัวกล้องจะมีแผ่นฟิล์มใสๆติดอยู่ด้านหน้า Chip CCD เรียกว่า IR cut filter เพื่อทำหน้าที่ในการกรองแสงให้กับ CCD ทำให้ได้ภาพที่คมชัดและสีสันที่สมจริง แม้ในสภาวะพื้นที่ที่มีแสงมากๆแต่ความแตกต่างของกล้อง Day/Night ทั้งสองแบบอยู่ที่  E-D/N (Simple Day/Night)  ตัว IR cut filter ที่ติดอยู่ด้านหน้า Chip CCD นั้นจะไม่สามารถเคลื่อนที่หรือเปิดออกได้ คือจะทำหน้าที่กรองแสงให้กับ Chip CCD ตลอดเวลา ข้อเสียคือในเวลากลางคืน IR cut filter ก็จะไม่ยอมให้แสงจากภายนอกผ่านเข้ามาที่ CCD ได้ ทำให้ภาพที่ได้ค่อนข้างมืด แถบจะมองไม่เห็น ส่งผลให้กล้องตัวนั้นทำงานในพื้นที่ที่มีปริมาณแสงที่ lux ต่ำๆได้ไม่ดีเท่าที่ควร  ยกตัวอย่างกล้องพานาโซนิคที่เป็น E-D/N คือ  WV-NP304E,WV-NS202AE,WV-NS302E,WV-CP280/G,WV-CP284E,WV-CF102E,WV-CF284E และ WV-CF294E 

 
PANASONIC DAY/NIGHT CAMERA
 

ตัวอย่างภาพ IR cut filter ของกล้อง E-D/N (Simple Day/Night)

          ส่วน T-D/N (True Day/Night) นั่น IR cut filter จะสามารถเคลื่อนที่ไปมาได้เพื่อทำหน้าที่เปิดและปิดการกรองแสงให้กับ CCD ได้ ข้อดีก็คือ ในเวลากลางวัน สภาวะของแสงค่อมข้างมาก IR cut filter ก็จะทำหน้าที่กรองแสงให้ลดน้อยลงเพื่อให้ได้ภาพที่ไม่สว่างจ้า สีสันสมจริง และในโหมดกลางคืนตัว CCD ต้องการปริมาณแสงที่มากกว่าปกติเพื่อใช้ในการประมวลภาพ IR cut filter ก็จะเปิดเคลื่อนที่ออกจากหน้า CCD เพื่อเปิดให้แสงได้ผ่านมาที่ CCD ได้ ส่งผลให้แม้ในสภาวะแสงน้อยตัวกล้องพานาโซนิคบางรุ่นก็ยังสามารถจับภาพได้ตามปกติ สเปคกล้องก็จะสามารถกำหนดปริมาณแสงที่ lux ต่ำๆได้ นี่เป็นข้อดีอีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นของกล้องพานาโซนิค ตัวอย่างกล้องพานาโซนิคที่เป็นกล้อง T-D/N ก็คือรุ่น WV-CP500/G และ WV-CW500S/G ครับ หรือหากเห็นสัญลักษณ์ ก็มั่นใจได้เลยครับว่าเป็นกล้อง T-D/N (True Day/Night) อย่างแน่นอน
 
PANASONIC DAY/NIGHT CAMERA
 

ภาพตัวอย่าง IR cut filter ของกล้อง T-D/N (True Day/night)

   
 
วันที่ลงบทความ 07 สิงหาคม 2553
บทความโดย สุธิชัย กันธิยะ
 
 
Untitled Document