กล้องวงจรปิด CCTV System, กล้องวงจรปิด AVTECH, กล้องวงจรปิด panasonic cctv, เลนส์กล้องวงจรปิด Evetar และอุปกรณ์อื่นๆ สำหรับกล้องวงจรปิด
  company profile  
     
 
Full D1 DVR
  What is D1 ?
         เกิดคำถามขึ้นบ่อยครั้งที่กล่าวถึงคำว่า D1 ว่ามันคืออะไร เกี่ยวอะไรกับกล้องวงจรปิด หรือ มันมีดีอย่างไร ในจุดนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า D1 มันคืออะไร และ Full D1 มันคืออะไร

         D1 คือ ขนาดของของ Pixel ที่ภาพนั้นๆ แสดงออกมาไม่ว่าจะเป็นภาพที่ถ่ายจากกล้อง Digital , Video หรือ ภาพที่ได้จากการบันทึกของระบบ CCTV ขนาดของภาพนั้นๆจะมีขนาดเท่ากับ 704X576 Pixel กล่าวคือขนาดของภาพจะมีค่าเท่ากับ 405 , 504 pixel ซึ่งมีขนาดใหญ่พอที่จะให้เรานำมาขยายได้ในระดับหนึ่ง

         แล้วมันเกี่ยวอะไรกับกล้องวงจรปิด เราลองคิดดูว่าอะไรคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราต้องติดตั้งกล้องวงจรปิด นั่นก็คือ การนำภาพที่บันทึกมาตรวจดูเพื่อหาคนร้ายหรือวัตถุต้องสงสัย ดังนั้นถ้าขนาดภาพที่บันทึกไว้มีขนาดเล็กเมื่อเรานำภาพมาซูมภาพที่ได้ก็จะแตกไม่มีความคมชัดมองไม่ออกว่าวัตถุหรือหน้าคนนั้นมีลักษณะอย่างไร

ขนาดของภาพที่ได้จากเครื่องบันทึกโดยทั่วไป
D1 = 704X576 (เป็นขนาดมาตรฐานที่ใช้ในการบันทึก)
2CIF = 704X288
CIF = 352X288 (เป็นขนาดมาตรฐานที่ใช้ในการบันทึก)
QCIF = 176X144
 

  What is Full D1 ?

         แล้วคำว่า Full D1 ล่ะมันต่างกันอย่างไรกับ D1 ต้องบอกว่ามันไม่ต่างเลยครับเพียงแต่ว่ามันเป็นตัวกำหนดความเร็วในการแสดงผลภาพว่าภายใน 1 วินาทีภาพที่แสดงจะต้องได้ทั้งหมดเท่ากับ 25 ภาพนั่นหมายความว่า เราจะได้ดูภาพย้อนหลังจากเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดในมาตรฐานการดูภาพยนต์จากแผ่นดีวีดีเลยทีเดียว

         ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องบันทึกรุ่นเก่าหรือบางรุ่นจะให้เราบันทึกภาพได้ที่ขนาด D1 แต่ความเร็วในการแสดงภาพจะถูกลดลงมาเหลือเพียง 6-12 ภาพต่อวินาทีเท่านั้นเมื่อเป็นเช่นนี้แล้วภาพที่ได้ก็จะออกอาการกระตุก หรือถ้าต้องการเน้นที่ความเร็วในการแสดงภาพแล้วความสามารถในการบันทึกภาพก็จะถูกลดลงมาเหลือเพียง CIF ซึ่งนั่นก็หมายความว่าภาพที่ได้จะไม่ค่อยคมชัด

         สรุป Full D1 ก็หมายถึง ภาพที่บันทึกได้มีขนาด D1 แล้วยังต้องมีความเร็วในการแสดงผลภาพที่ 25 ภาพต่อวินาทีอีกด้วย

 
  ตัวอย่างภาพ ที่ได้จาก Full D1 และ CIF
ภาพที่ได้จากการบันทึกแบบ Full D1

ภาพที่ได้จากการบันทึกแบบ CIF

         จะสังเกตเห็นว่าความละเอียดในการแสดงผลภาพนั้นต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
 
  ตัวอย่างวิดีโอ ที่ได้จาก Full D1 และ CIF
ตัวอย่างไฟล์วิดีโอ Full D1
ไฟล์วิดีโอ CIF
**การเปรียบเทียบภาพควรเปิดแบบ Full screen หากต้องการไฟล์ต้นฉบับ คลิกที่นี่ **การเปรียบเทียบภาพควรเปิดแบบ Full screen หากต้องการไฟล์ต้นฉบับ คลิกที่นี่
   
   
ตัวอย่างไฟล์วิดีโอ Full D1
ไฟล์วิดีโอ CIF
**การเปรียบเทียบภาพควรเปิดแบบ Full screen หากต้องการไฟล์ต้นฉบับ คลิกที่นี่ **การเปรียบเทียบภาพควรเปิดแบบ Full screen หากต้องการไฟล์ต้นฉบับ คลิกที่นี่
   
         จากไฟล์วีดีโอตัวอย่างจะเห็นถึงความแตกต่างของภาพที่ได้จากการบันทึกแบบ Full D1 และ CIF ยิ่งถ้าเรานำไฟล์วีดีโอมาเปิดด้วยโปรแกรมเดียวกันที่ขนาดเดียวกันแล้วจะยิ่งเห็นถึงความแตกต่างระหว่างภาพอย่างชัดเจน ทำให้ภาพที่ได้สามารถนำไปเป็นหลักฐานหรือข้อมูลมีคุณภาพมากขึ้น
*หมายเหตุ ไฟล์วีดีโอชุดนี้จัดทำขึ้นเพื่อใช้เปรียบเทียบให้เห็นถึงความแตกต่างของขนาดภาพที่ได้จากการบันทึกแบบ Full D1 และ CIF
 
อ้างอิง : http://www.innekt.com/article8.php
วันที่ลงบทความ 18 เมษายน 2554
บทความโดย คุณโ้น้ต
 
 
Untitled Document