กล้องวงจรปิด CCTV System, กล้องวงจรปิด AVTECH, กล้องวงจรปิด panasonic cctv, เลนส์กล้องวงจรปิด Evetar และอุปกรณ์อื่นๆ สำหรับกล้องวงจรปิด
  company profile  
     
 
การทำงานของเลนส์แบบ Megapixel-IR Lens
     เลนส์นั้นก็เปรียบเสมือนกับดวงตาของเรา คือทำหน้าที่รวมแสง กรองแสง ปรับความคมชัดของภาพ ถ้าหากดวงตาของเราเกิดมีปัญหา ก็จะทำให้การมองภาพของเรามีปัญหาไปด้วย ดังนั้นถ้าหากเราต้องการภาพที่คมชัด ภาพที่มีความสมดุลเราจึงต้องใช้อุปกรณ์ที่ช่วยให้เรามองเห็นภาพได้อย่างที่เราต้องการ
     ว่าด้วยเรื่องของเลนส์ซึ่งพวกเราโดยส่วนใหญ่แล้วคงจะคุ้ยเคยกับเลนส์ที่เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันกันมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นกล้องจากโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป หรือเลนส์แว่นขยาย ซึ่งเลนส์โดยทั่วไปนั้นอาจทำขึ้นจาก แก้ว หรือ พลาสติกก็ได้โดยขึ้นอยู่กับลักษณะหรือราคาของอุปกรณ์ตัวนั้นๆ แต่ใครบ้างที่จะคิดถึงความสำคัญ คิดถึงประโยชน์ คิดถึงความสามารถที่แท้จริงของเลนส์ดังนั้นในบทความนี้ผมจะขอกล่าวถึงความสามารถระหว่าง
 
เลนส์แบบ IR และ เลนส์แบบธรรมดาที่เราใช้กันโดยทั่วไป
     โดยปกติทั่วไปเลนส์สำหรับรับภาพจะมีขนาด 4:3 ขนาดของ CCD จะมีผลต่อมุมภาพซึ่งถ้า CCD มีขนาดเล็กจะทำให้มุมของภาพมีขนาดเล็กลงเมื่อใช้เลนส์ตัวเดียวกัน ซึ่งโดยปกติแล้วเราควรจะเลือกใช้เลนส์เพื่อส่งภาพให้กับ CCD ให้เหมาะสมกัน
     เพราะฉะนั้นตัวเลนส์เองจึงมีความสำคัญไม่น้อยเมื่อเราต้องการให้ได้ภาพที่มีความคมชัดที่สุดเราต้องเลือกเลนส์ที่สามารถรับภาพและทำมุมภาพให้ตกกระทบที่ CCD ได้อย่างแม่นยำที่สุด
จากรูปเป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์ในการส่งภาพระหว่างเลนส์ไปยัง CCD
 
     ในการออกแบบเลนส์ที่เป็นแบบ Focal จะมีการอกแบบให้ตัวเลนส์มีจุด Princical (จุดสำคัญ) 2 จุดด้วยกันซึ่งเราเรียกว่า Primary และ Secondry Point โดยที่ระยะทางระหว่าง Secondry ไปจนถึง CCD นั่นคือระยะโฟกัสของเลนส์ที่เป็นแบบ Focal
 
     โดยปกติทั่วไปนั้นกล้อง Day/Night จะเป็นแบบเกือบมืดหรืออินฟาเรดเพื่อใช้งานในตอนกลางคืนซึ่งถ้าเราเลือกใช้เลนส์แบบธรรมดากับตัวกล้องที่เป็น Day/Night ภาพที่ได้จะไม่ดีเท่าที่ควร
     ซึ่งเลนส์ที่เป็นแบบ Megapixel-IR Lens ได้รับการออกแบบด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า Broad Band CO-Focusing ลงบนวัสดุที่เป็นกระจกเลนส์ชนิดพิเศษที่มีการกระจายแสงน้อยจึงทำให้เลนส์สามารถส่งภาพที่สมบูรณ์แล้วซึ่งรวมถึงแสงที่เรามองเห็นและแสงที่เรามองไม่เห็นไปยังจุดเดียวกัน
     จากรูปเป็นการแสดงถึงความแตกต่างระหว่างเลนส์แบบธรรมดาและเลนส์แบบ Megapixel-IR Lens ในการรวมแสงแล้วส่งภาพไปยัง CCD จะเห็นว่าเมื่อเราปรับระยะโฟกัสของภาพแล้วในตอนกลางวันเลนส์จะทำการรวมแสงได้ตรงจุดพอดีแต่เมื่อกล้องทำงานในตอนกลางคืนหรือแสงน้อยนั้นแสง IR หรือแสงที่เรามองไม่เห็นจะต้องการโฟกัสอีกจุดหนึ่งซึ่งทำให้ภาพที่เราปรับไว้ในการกลางวันเกิดการเบลอหรือมัวในตอนกลางคืน ในทางกลับกันหากเราเลือกใช้เลนส์แบบ Megapixel-IR Lens ตัวเลนส์จะทำการรวมแสงทั้งหมดไปยังจุดเดียวภาพที่ได้จึงคมชัดทั้งกลางวันและกลางคืน
 
     จากการทดสอบระหว่างเลนส์ทั้งสองชนิดที่กล้องตัวเดียวกันแสงเท่ากันจะเห็นได้ว่าเลนส์ที่เป็นแบบ Megapixel-IR Lens เลนส์นั้นจะให้ภาพออกมาได้ดีกว่าทั้งรายละเอียดของภาพและแสง
ภาพที่ได้จากเลนส์ Megapixel-IR Lens ในภาวะแสงปกติ
ภาพที่ได้จากเลนส์ ธรรมดา ในภาวะแสงปกติ
   
ภาพที่ได้จากเลนส์ Megapixel-IR Lens ในภาวะแสงน้อย
ภาพที่ได้จากเลนส์ ธรรมดา ในภาวะแสงน้อย
   
ภาพขยายจากเลนส์ Megapixel-IR Lens
ภาพขยายจากเลนส์ ธรรมดา
     ภาพที่ได้จากการทดสอบจะเห็นได้ว่าเลนส์ Megapixel-IR Lens จะให้ภาพที่ออกไปทางสว่างและใสกว่าเลนส์แบบธรรมดาทั้งในภาวะแสงปกติและแสงน้อยดังนั้นกล้องที่ใช้เลนส์แบบ Megapixel-IR Lens จะได้เปรียบกว่าเลนส์ธรรมดาเมื่ออยู่ในภาวะแสงน้อย
     แต่จะมีกล้องบางยี่ห้อ เช่น Panasonic จะมี IR Cut Fillter เพื่อทำหน้าที่เปิดและปิดการกรองแสงให้กับ CCD ได้ ข้อดีก็คือ ในเวลากลางวัน สภาวะของแสงค่อนข้างมาก IR cut filter ก็จะทำหน้าที่กรองแสงให้น้อยลงเพื่อให้ได้ภาพที่ไม่สว่างจ้า สีสันสมจริง และในโหมดกลางคืนตัว CCD ต้องการปริมาณแสงที่มากกว่าปกติเพื่อใช้ในการประมวลภาพ IR cut filter ก็จะเปิดเคลื่อนที่ออกจากหน้า CCD เพื่อเปิดให้แสงได้ผ่านมาที่ CCD ได้ ส่งผลให้แม้ในสภาวะแสงน้อยตัวกล้องก็ยังสามารถจับภาพได้ตามปกติ และเนื่องจากเลนส์ชนิดนี้เป็นเลนส์ประเภท Megapixel-IR Lens ซึ่งนอกจากคุณสมบัติเกี่ยวกับเรื่อง IR ที่ได้กล่าวไปในขั้นต้นแล้ว ยังมีคุณสมบัติในส่วนของ Megapixel อีกด้วย โดยปกติแล้วเมื่อเราใช้งานกล้องที่มีความละเอียดสูงหรือกล้อง IP Camera ระดับ Megapixel แล้วนั้น ผู้ใช้งานย่อมต้องการความละเอียดสูงสุดของตัวกล้อง ซึ่งเลนส์ประเภท Megapixel Lens ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการดึงเอาความละเอียดสูงสุดนั้นออกมาใช้งานได้ เนื่องจากเลนส์ชนิดนี้จะให้ค่า Contrast, Brightness และ Sharpness ที่สูงกว่าเลนส์แบบปกติ และอีกหนึ่งจุดเด่นของเลนส์ประเภทนี้คือ จะให้ความคมชัดและรายละเอียดได้เท่ากันทั้งภาพ แต่ถ้าเป็นเลนส์ปกติความละเอียดบริเวณด้านข้างของจอภาพจะน้อยลงกว่าตรงกลางของภาพ
ภาพที่ได้จากเลนส์ชนิด Megapixel-IR Lens
 
ภาพที่ได้จากเลนส์ปกติ
 
สรุป การใช้งานกล้องที่มีความละเอียดสูงนั้นไม่ใช่ดูแค่เพียงประสิทธิภาพของตัวกล้องเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องมีองค์ประกอบในการรับภาพเข้าไปภายในตัวกล้องด้วย ซึ่งอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ดังกล่าวก็คือเลนส์นั่นเอง
     หากผู้ใช้งานเลือกซื้อกล้องที่มีคุณภาพสูงแล้ว แต่กลับเลือกใช้เลนส์คุณภาพต่ำ ก็จะทำให้ภาพของกล้องตัวนั้นแสดงรายละเอียดออกมาได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ  ดังนั้นผู้ใช้งานก็สมควรเลือกเลนส์ที่มีคุณภาพสูงพอที่จะสามารถรับภาพได้อย่างชัดเจนทั้งเวลากลางวันและกลางคืน และยังทำให้เราเห็นรายละเอียดต่างๆของภาพได้อย่างชัดเจนอีกด้วย
 
วันที่ลงบทความ 16 สิงหาคม 2555
บทความโดย คุณโน๊ต,คุณท๊อป
 
 
Untitled Document